Phân Biệt Các Loại Mụn Thường Gặp Và Cách Điều Trị Chúng

Da nổi mụn khiến cho bạn cảm thấy khó chịu, đau đớn và đặc biệt là mất tự tin. Hiện nay trên thị trường có hàng trăm sản phẩm hướng tới việc điều trị mụn nhưng mỗi sản phẩm lại phù hợp với một hoặc một số loại mụn khác nhau. Vì vậy trước khi tìm hiểu về sản phẩm và phương pháp điều trị bạn cần biết cách phân biệt các loại mụn để xác định đúng loại mụn mà mình gặp phải.

Mụn có nhiều loại khác nhau và tùy từng loại có mức độ nặng nhẹ cũng như phương pháp điều trị phù hợp. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt các loại mụn thường gặp và cách điều trị chúng một cách đơn giản và chính xác nhất.

Phân biệt các loại mụn thường gặp và hướng điều trị

Mụn trứng cá

Mụn trứng cá là tình trạng mụn phổ biến nhất và có thể bắt gặp ở làn da của hầu hết mọi lứa tuổi và giới tính.

Mụn trứng cá nếu không sớm có hướng điều trị sẽ gây mất thẩm mỹ, đối với những loại mụn trứng cá có mức độ nghiêm trọng như các loại mụn viêm còn có thể để lại sẹo, thâm sẹo trên da.

Mụn trứng cá có nhiều dạng khác nhau và mỗi dạng lại có những đặc điểm, mức độ nghiêm trọng và cách thức chữa trị riêng. Vì vậy để điều trị mụn trứng cá trước hết bạn cần biết cách phân biệt các loại mụn trứng cá.

Mụn trứng cá bao gồm 2 loại chính là: mụn trứng cá không viêm và mụn viêm

Để phân biệt các loại mụn thường gặp đầu tiên bạn cần phân biệt được mụn trứng cá viêm và mụn trứng cá không viêm trước khi đi đến phân loại chi tiết hơn các loại mụn.

Mụn trứng cá không viêm

Mụn trứng cá không viêm gồm mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Chúng thường nổi trên bề mặt da, gây mất thẩm mỹ tuy nhiên không gây hiện tượng sưng, tấy trên da.

Mụn đầu đen

 • Nguyên nhân gây mụn đầu đen

Mụn đầu đen xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc bởi bã nhờn và tế bào da chết. Phần trên cùng của lỗ chân lông vẫn mở và không được che phủ bởi một lớp da do đó hiện tượng oxi hóa các chất còn giữ lại làm cho mụn có màu đen nên được gọi là mụn đầu đen.

 • Cách nhận biết mụn đầu đen

Những nốt mụn nhỏ có màu đen nổi trên bề mặt da

mụn đầu đen
Mụn đầu đen
 • Điều trị mụn đầu đen

Để điều trị mụn đầu đen bạn có thể sử dụng các sản phẩm có chứa salicylic axit hoặc benzoyl peroxide. Những thành phần này thường có trong các sản phẩm sữa rửa mặt, kem dưỡng, serum có tác dụng trị mụn hoặc tẩy tế bào chết có tác dụng tẩy rửa nhẹ nhàng để giúp thông thoáng lỗ chân lông của bạn.

Mụn đầu trắng

 • Nguyên nhân gây mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng cũng có thể hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn và tế bào da chết. Nhưng không giống như mụn đầu đen, phần trên cùng của lỗ chân lông đóng lại do đó các chất bên trong nốt mụn không tiếp xúc với không khí và có màu trắng hoặc hơi ngả vàng. 

 • Cách nhận biết mụn đầu trắng

Nốt mụn nhỏ có đầu màu trắng hoặc hơi ngả vàng, trông giống như một vết sưng nhỏ nhô ra khỏi da.

Phân biệt các loại mụn
Mụn đầu trắng
 • Điều trị mụn đầu trắng

Việc điều trị mụn đầu trắng cũng tương tự như mụn đầu đen, tuy nhiên sẽ khó khăn hơn một chút do phần trên cùng của lỗ chân lông đã đóng lại.

Các sản phẩm có chứa axit salicylic có thể hữu ích trong việc điều trị mụn đầu trắng. Các chất tẩy rửa có chứa benzoyl peroxide cũng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình điều trị của bạn.

Để đạt hiệu quả nhanh nhất bạn có thể sử dụng sản phẩm retinol, nó được xác định cho kết quả tốt nhất đối với mụn trứng cá. Tuy nhiên đây là một hợp chất mạnh, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu sử dụng nhé!

Mụn trứng cá viêm

Mụn trứng cá viêm là các loại mụn có tình trạng đỏ và sưng tấy.

Chúng bao gồm các loại mụn với mức độ nặng nhẹ khác nhau như: mụn sẩn, mụn mủ, mụn bọc và u nang.

Mụn sẩn

 • Nguyên nhân gây mụn sẩn

Mụn sẩn hình thành do bã nhờn và tế bào chết tích tụ lại gây bít tắc lỗ chân lông. Ngoài ra vi khuẩn cũng có thể đóng một vai trò trong việc làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng sâu bên dưới bề mặt da. Điều này có thể dẫn đến những nốt mụn sưng tấy và khó loại bỏ.

 • Cách nhận biết mụn sẩn

Mụn sẩn thường xuất hiện là những nốt u nhú với kích thước thông thường dưới 5mm với tình trạng sưng tấy và đỏ lên ở xung quanh. Điều này dẫn đến các lỗ chân lông cứng, bị tắc và có cảm giác mềm khi chạm vào. Chúng có thể mọc riêng lẻ hoặc thành từng cụm lớn.

Phân biệt các loại mụn
Mụn sẩn
 • Điều trị mụn sẩn

Các sản phẩm có chứa benzoyl-peroxide có thể giúp giảm sưng và loại bỏ vi khuẩn bên trong da. Chúng cũng có thể loại bỏ bã nhờn dư thừa.

Ngoài ra đây là tình trạng mụn khá khó chữa và nếu bạn gặp tình trạng quá tệ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để được kê đơn kháng sinh uống hoặc bôi kèm.

Retinol tại chỗ cũng là một phần quan trọng trong việc chống lại các nốt mụn viêm và mụn mủ.

Xem thêm:

6 cách làm xẹp mụn sưng đỏ không nhân hiệu quả nhất

Top 8 Retinol Cho Người Mới Bắt Đầu Hiệu Quả Nhất

Mụn mủ

 • Nguyên nhân gây mụn mủ

Mụn mủ cũng là một dạng khác của mụn viêm. Chúng cũng hình thành do sự bít tắc lỗ chân lông và tác động của vi khuẩn.

 • Cách nhận biết mụn mủ

Không giống như mụn sẩn, mụn mủ chứa đầy mủ. Chúng xuất hiện với tình trạng sưng tấy mẩn đỏ với nhân mủ màu trắng hoặc ngả vàng ở trên đỉnh. Mụn mủ thường có kích thước từ 1-5 mm.

Phân biệt các loại mụn
Mụn mủ

Mụn mủ có nhân mủ nên dễ bị nhầm lẫn với mụn đầu trắng, cách dễ nhất để nhận biết là nó có kích thước lớn hơn mụn đầu trắng nhiều.

 • Điều trị mụn mủ

Mặc dù nhìn nhân mủ rất khó chịu nên bạn thường cố gắng nặn mụn mủ để loại bỏ mụn nhanh hơn nhưng hãy nhớ hành động này của bạn có thể khiến để lại sẹo cho bạn.

Để điều trị mụn mủ bạn nên kết hợp chất tẩy rửa benzoyl-peroxide hoặc axit salicylic vào quy trình chăm sóc da hai lần một ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm miếng dán mụn để nhân mụn nhanh được lấy đi hết nhé!

Nếu tình trạng mụn quá nghiêm trọng, bạn nên thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất nhé!

Mụn nang

 • Nguyên nhân gây mụn nang

Mụn nang có thể phát triển khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của vi khuẩn, bã nhờn và tế bào da chết. Các vết tắc xảy ra sâu bên trong da và nằm sâu bên dưới bề mặt hơn là các nốt sần.

Mụn nang là dạng mụn lớn nhất và sự hình thành của chúng thường là do nhiễm trùng nặng. Loại mụn này cũng dễ để lại sẹo nhất.

 • Cách nhận biết mụn nang

Mụn nang là những nốt mụn có kích thước lớn, chúng có màu đỏ hoặc trắng và thường gây đau khi chạm vào.

Phân biệt các loại mụn
Mụn nang
 • Điều trị mụn nang

Mụn nang nằm sâu dưới da vì vậy chúng thường không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị tại chỗ không kê đơn.

Bạn có thể sử dụng các loại chất tẩy rửa chứa axit salicylic hoặc benzoyl-peroxide để làm sạch da mặt và giúp lỗ chân lông thông thoáng hơn.

Đây là tình trạng mụn khó điều trị và dễ để lại sẹo vì vậy bạn nên đi thăm khảo và hỏi ý kiến bác sĩ da liễu để được kê đơn thuốc điều trị dứt điểm.

Xem thêm:

Sữa rửa mặt Compliment có hiệu quả trị mụn hay không?

Top 5 sản phẩm chấm mụn Benzoyl Peroxide tốt nhất bạn nên thử

Mụn ẩn

Mụn ẩn cũng là một loại mụn nằm sâu trong da, thường có màu gần giống với màu da và khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên khi đưa tay lên sờ có thể cảm nhận được các nốt sần lộm cộm trên da mặt.

Loại mụn này vì không lộ rõ nên không gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ như những loại mụn còn lại nhưng cũng khiến bạn mất tự tin phần này. Hơn nữa loại mụn này nếu không được chăm sóc điều trị đúng cách có thể phát triển thành các loại mụn trứng cá.

 • Nguyên nhân gây mụn ẩn

Mụn ẩn là tình trạng thường gặp trên làn da của nhiều người. Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng mụn ẩn trên da của bạn nhưng chủ yếu là do bít tắc lỗ chân lông do quá trình vệ sinh da không sạch hoặc sử dụng lạm dụng mỹ phẩm, do rối loạn hormone,… Do đó, những người có làn da dày, nhờn, rất hay bị tắc nghẽn với lỗ chân lông to mà không được làm sạch đúng cách sẽ dễ bị nổi mụn ẩn.

 • Cách nhận biết mụn ẩn

Mụn ẩn nằm sâu bên dưới da, nó không gây hiện tượng viêm hay sưng tấy cũng không có cảm giác đau nhức. Khi bạn dùng tay sờ sẽ có cảm giác lộm cộm, sần sủi trên da. Chúng thường mọc riêng lẻ hoặc theo từng vùng trên khuôn mặt.

Phân biệt các loại mụn
Mụn ẩn
 • Điều trị mụn ẩn

Để điều trị mụn ẩn thông thường bạn nên kết hợp nhiều cách khác nhau như:

 • Chườm ấm giúp mở lỗ chân lông và dễ dàng đưa mụn ra khỏi bề mặt da.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh tại chỗ
 • Sử dụng các sản phẩm có chứa axit salicylic

Xem thêm: Mụn ẩn dưới da là gì? Cách nhận biết và điều trị hiệu quả

Mụn đinh râu

Mụn đinh râu là một loại mụn nhọt độc, thường gặp ở người trưởng thành. Loại mụn này nếu không điều trị kịp thời và đúng cách có thể trở nên trầm trọng.

 • Nguyên nhân gây mụn đinh râu

Mụn đinh râu hình thành do vùng da bị nhiễm trùng trong quá trình nặn mụn trứng cá không đúng cách dẫn đến nhiễm trùng, viêm lỗ chân lông nặng. Ngoài ra còn do vùng da bị trầy xước dẫn đến các vết thương hở dẫn đến hình thành mụn đinh râu.

 • Cách nhận biết mụn đinh râu

Mụn đinh râu thường mọc ở quanh miệng. Ban đầu có hiện tượng sưng đỏ gây cảm giác đau đớn, sau đó thì mung mủ và xuất hiện ngòi đen như đầu đinh.

Nhiều trường hợp nặng người mọc mụn đinh râu có biểu hiện mệt mỏi, bồn chồn và sốt cao li bì,…

Phân biệt các loại mụn
Mụn đinh râu 
 • Điều trị mụn đinh râu

Nếu mụn tự vỡ, dùng bông gạc y tế để thấm dịch mủ tiết ra và lấy đinh râu ra ngoài sau đó sát trùng bằng cồn.

Trường hợp mụn không tự vỡ và có dấu hiệu tệ hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu để được điều trị và xử lý đúng cách.

Đây là một loại mụn nguy hiểm có thể gây ra các biến chứng như lây nhiễm mạnh lan vào các xoang mặt gây viêm, tắc tĩnh mạch và gây nhiễm trùng máu cực kỳ nguy hiểm.

Một điều quan trọng là bạn không được tự ý nặn, bóp mụn hay dùng các biện pháp chườm nóng, lạnh vào vị trí mụn và chú ý giữ vệ sinh những vùng xung quanh, tránh tình trạng viêm nhiễm thêm nặng và gây những biến chứng nguy hiểm.

Những điều bạn nên làm khi bị mụn

Gặp vấn đề về mụn khiến nhiều người cảm thấy căng thẳng và khó chịu vì mất tự tin. Tuy nhiên bạn đừng nên quá lo lắng hay stress về nó, bạn có biết nếu tinh thần bạn ở trạng thái căng thẳng thì các vấn đề về mụn của bạn sẽ càng trở nên tệ hơn không?

Trước hết bạn cần nắm được cách phân biệt các loại mụn và biết được mình đang gặp phải tình trạng mụn nào để có hướng điều trị đúng. Điều quan trọng nhất là hãy kiên nhẫn với quá trình điều trị mụn của mình và cẩn trọng xem xét bất kỳ sản phẩm nào trước khi đưa vào sử dụng.

Bạn cũng cần biết rằng mỗi sản phẩm sẽ tác dụng trên làn da của mỗi người là khác nhau, có thể đối với người này nó có tác dụng rất nhanh và rõ rệt nhưng với bạn có khi nó mất cả vài tháng thậm chí là hơn. Vì vậy hãy kiên trì và đừng vì nóng vội mà cố gắng sử dụng nhiều sản phẩm cùng một lúc, nó chỉ khiến da bạn tệ thêm thôi.

Bạn nên chú ý vì có một số tình trạng da gây ra các triệu chứng tương tự như những người bị mụn mặc dù chúng là một tình trạng hoàn toàn khác của da như: viêm nang lông, sợi bã nhờn hay tình trạng ửng đỏ của da. Bạn cần xem xét để tránh nhầm lẫn chúng với các tình trạng về mụn.

Ngoài ra, nếu tình trạng mụn của bạn quá tệ hãy tìm gặp bác sĩ da liễu để được giúp đỡ chuẩn đoán và điều trị.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết về phân biệt các loại mụn và cách điều trị mà mình muốn gửi đến các bạn. Hy vọng với bài viết này các bạn có thể nắm rõ được tình trạng mụn mà mình gặp phải để có hướng điều trị tốt nhất và sớm lấy lại được gương mặt mịn màng, xinh đẹp. Điều quan trọng nhất là hãy luôn tự tin và yêu thương chính mình vì điều đó sẽ giúp bạn đẹp lên mỗi ngày đấy!

Viết một bình luận